9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giản mà hiệu quả

Không cần phải tốn nhiều tiền hoặc thao tác cầu kỳ, người sử dụng vẫn có thể tiết kiệm xăng hiệu quả trong thời bão giá.

 

9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay, giá xăng tăng cao đang khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để bỏ ôtô cũ và chuyển sang dùng một mẫu xe hybrid mới tiết kiệm nhiên liệu hoặc chính bản thân họ chưa mấy mặn mà với dòng xế “xanh”. Do đó, cách tiết kiệm xăng hiệu quả luôn là điều mà nhiều người đang sử dụng ôtô hết sức quan tâm. Dưới đây là một số “bí kíp” đơn giản giúp người tiêu dùng tiết kiệm xăng mà không cần tốn quá nhiều tiền hoặc thao tác phức tạp.

1. Thường xuyên kiểm tra động cơ

9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giảnmà hiệu quả

Thường xuyên kiểm tra động cơ là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất (Ảnh minh họa).

Các loại động cơ được trang bị cho dòng xe hiện đại ngày nay thường phụ thuộc phần lớn vào nhiều thành phần điện tử vốn rất dễ bị hỏng. Để đảm bảo khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho động cơ, người sử dụng nên thường xuyên mang xe đến các gara có uy tín để kiểm tra. Tuy bạn sẽ phải “móc hầu bao” nhưng về lâu về dài lại tiết kiệm được một số tiền kha khá.

2. Để mắt đến lốp xe

9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giảnmà hiệu quả

Cần chú ý kiểm tra lốp để tiết kiệm xăng cho xe (Ảnh minh họa).

Cần đảm bảo lốp xe của bạn luôn được bơm hơi đúng áp suất. Khi chạy với lốp non hơi, chiếc xe sẽ “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Hãy nhớ kiểm tra lốp xe ít nhất một lần mỗi tháng. Trước khi kiểm tra lốp, hãy lên xe và chạy vài vòng “khởi động”. Làm như vậy là để lốp xe nóng lên, từ đó cho phép bạn kiểm tra chính xác hơn.

3. Loại bỏ những đồ đạc không cần thiết

Sự hiện diện của những đồ vật không cần thiết sẽ dẫn đến tăng trọng lượng xe đồng thời tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi không cần đến, bạn nên cất bớt những đồ đạc như ghế gập, hộp dụng cụ… ở nhà. Thậm chí, giá đỡ hàng trên nóc xe và hộp đựng đồ cũng có thể gỡ bỏ nếu bạn không dùng đến chúng trong chuyến đi. Đồ đạc lỉnh kỉnh sẽ làm giảm tính động lực học của xe, từ đó tiêu tốn nhiên liệu.

4. Tránh dừng giữa chừng quá lâu

Động cơ khi đang nóng bao giờ cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn lúc nguội. Vì vậy, bạn nên liên tục di chuyển thay vì nhiều lần dừng giữa chừng quá lâu khiến động cơ trở về trạng thái nguội.

5. Vạch sẵn lộ trình

Hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch trước cho các chuyến đi nhằm tránh bị tắc nghẽn hoặc “mua” đường. Bạn nên chọn lộ trình tốt nhất để đi và xác định rõ điểm đến. Nếu bị lạc, bạn không những mất thời gian mà còn “đốt” một số tiền khá lớn cho lượng nhiên liệu lãng phí.

6. Giảm tốc độ

Chỉ cần giảm tốc độ trung bình xuống một chút, bạn cũng có thể tiết kiệm một lượng nhiên liệu đáng kể. Theo các nghiên cứu, khi chạy ở tốc độ 112 km/h, xe sẽ “ngốn” lượng nhiên liệu lớn hơn 9% so với 96 km/h. Trong khi đó, lượng nhiên liệu chênh lệch giữa vận tốc 128 km/h và 112 km/h còn lên đến con số 25%.

7. Quan sát đường cẩn thận

Phần lớn các tài xế đều có thể tiết kiệm nhiên liệu cho xe hiệu quả bằng cách quan sát đường phía trước. Bạn nên từ từ dừng lại khi thấy đèn tín hiệu giao thông sắp chuyển sang màu đỏ thay vì cố nhấn ga vượt lên phía trước. Làm như vậy không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, bạn còn tránh được chuyện tăng tốc không cần thiết hoặc phanh gấp.

Lái xe từ từ giúp bạn không cần phải tăng tốc đột ngột và sang số quá gấp, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Nếu cần phải dừng lại trong thời gian hơn 2 phút, bạn nên ngắt động cơ để tiết kiệm nhiên liệu. Những dòng xe hiện đại ngày nay thường không tốn nhiên liệu khi tái khởi động.

8. Ngắt điều hòa khi không cần thiết

Phần lớn các loại xe đời mới đều được trang bị điều hòa không khí. Nếu bạn và hành khách không cảm thấy khó chịu, hãy tắt điều hòa không khí để giảm áp lực cho động cơ. Tuy nhiên, cũng đừng tắt điều hòa không khí trong một thời gian dài vì những vi khuẩn có hại sẽ xuất hiện. Cứ 2 tuần, bạn nên bật điều hòa lên trong ít nhất vài phút để vừa tiết kiệm xăng mà lại không gây hại.

9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giảnmà hiệu quả

Sử dụng điều hòa không khí hợp lý cũng giúp giảm đáng kể lượng nhiên liệu tiêu thụ (Ảnh minh họa).

Thêm vào đó, việc mở cửa sổ xe khi chạy ở tốc độ cao để thay cho điều hòa cũng không phải là quyết định quá khôn ngoan. Lý do đơn giản là vì mở cửa sổ xe sẽ dẫn đến hệ số lực cản tăng, kéo theo tốn nhiên liệu. Như vậy, bạn nên đóng kín cửa sổ và cửa nóc khi chạy ở vận tốc cao để tiết kiệm xăng hơn.

9. Sử dụng xe hợp lý

Nếu không cần di chuyển trên quãng đường dài, bạn có thể chọn những phương tiện giao thông khác thay cho ôtô. Ví dụ, bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe để tăng cường sức khỏe và tránh “viêm màng túi” vì tiền xăng.

9 “bí kíp” tiết kiệm xăng đơn giảnmà hiệu quả

Những dòng xe cỡ nhỏ hiện nay tiết kiệm nhiên liệu khá hiệu quả (Ảnh minh họa).

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xe tiết kiệm nhiên liệu để chọn lựa. Nếu đang muốn đổi xe, bạn nên chọn những dòng sản phẩm cỡ nhỏ để tiết kiệm xăng. Các nghiên cứu cho biết, xe càng mới thì càng tiết kiệm nhiên liệu. Hơn nữa, tất cả các dòng xe hiện đại ngày nay đều đi kèm thông số cụ thể về lượng nhiên liệu tiêu thụ để bạn dễ dàng so sánh và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Xe360.vn(nguồn autopro)

Share: